Vệ sinh dàn máy phát âm thanh của bạn

Dàn máy sử dụng lâu ngày có thế bám nhiều bụi bẩn, những vết gỉ sét… Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số lưu ý khi vệ sinh cho dàn máy.

Trước hết, bạn hãy ngắt nguồn điện của dàn máy cũng như các dây dẫn kết nối trước khi thực hiện vệ sinh. Việc làm này giúp bạn ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc về điện xảy ra cũng như giúp việc vệ sinh được dễ dàng hơn.

Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn
Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh để đảm bảo an toàn

Đối với loa

- Màng chắn loa:Tách màng chắn ra khỏi loa, sau đó dùng chổi lông quét nhẹ cho sạch bụi hoặc dùng máy hút bụi cầm tay để hút bụi. Lưu ý, bạn không nên dùng khăn ướt hoặc xịt nước trực tiếp vào màng chắn để lau chùi, như vậy sẽ làm cho màng chắn bị ẩm ướt dễ ảnh hưởng đến màng loa.

- Màng loa:Tương tự như màng chắn loa, dùng chổi lông mềm quét nhẹ hoặc máy hút bụi cầm tay để hút sạch bụi bám trên màng loa.

- Thùng loa:Hầu hết các thùng loa cao cấp đều làm bằng gỗ với thành rất dày đảm bảo giảm thiểu độ rung. Do đó khi vệ sinh thùng loa, bạn chỉ cần lấy khăn lau bụi bình thường lau sạch là được.

Dùng khăn lau nhẹ xung quang thùng loa
Dùng khăn lau nhẹ xung quang thùng loa

- Dây loa:Dùng tăm bông hoặc khăn mềm khô chùi sạch các đầu dây.

Đối với đầu đĩa

Bạn có thể lấy khăn mềm lau qua lớp bụi bám xung quanh đầu đĩa. Đối với các khe cắm, dùng cây cọ mềm hoặc dùng bóng thổi xịt cho sạch bụi bám vào khe.

Không nên tháo rời các bộ phận đầu đĩa để lau chùi
Không nên tháo rời các bộ phận đầu đĩa để lau chùi

Đối với các dây dẫn kết nối

Đối với dây RCA cao cấp, đầu kim(pin) thường được xẻ rãnh và xung quanh jack cắm cũng được xẻ nhiều rãnh, bạn hãy cắm đầu dây vào đầu đĩa và xoay vài vòng quang jack nối RCA với đầu đĩa nhằm loại bớt được lớp oxy hóa của phần đầu dây với cổng kết nối.

Tránh dùng hóa chất để vệ sinh các jack cắm
Tránh dùng hóa chất để vệ sinh các jack cắm