Trẻ em xem Tivi nhiều sẽ bị phì mập và áp huyết cao

Một chương trình nghiên cứu mới của các nhà khoa học Hoa kỳ về bệnh báo phì ở trẻ em đưa ra kết luận: Những trẻ thường xem Tivi nhiều sẽ bị phì mập và áp huyết cao.

Các nhà nghiên cứu khuyên phụ huynh hãy nghe lắng nghe theo lời khuyến cáo của Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Acdeniy Pediatrico- AAP) hạn chế thời gian xem TV của trẻ.

Theo AAP không nên cho trẻ từ 2 tuổi trở xuống xem TV. Đối với trẻ em lớn tuổi hơn, AAP đề nghị chỉ cho chúng xem những chương trình có tính cách giáo dục và không có cảnh bạo hành dưới hai tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Không để máy TV trong phòng ngủ của trẻ em và cấm chúng xem TV trong khi đang ăn. Các nhà nghiên cứu đã khảo sát 546 trẻ em từ 4 đến 17 tuổi mắc bệnh béo phì.

Chúng có chỉ số cân nặng thân thể (BMI- Body Mass Index) liên hệ với chiều cao và sức nặng trung bình ở mức 35,5 khiến chúng thuộc vào nhóm 5% của trẻ em cùng trang lứa có chỉ số BMI cao nhất.

Hơn ¾ trẻ em (78%) thừa nhận xem TV ít nhất hai tiếng đồng hồ mỗi ngày. Những trẻ em tham gia đã được đo huyết áp và các nhà nghiên cứu nhận thấy gần một nửa (43%) bị coi là huyết áp cao.

Trẻ xem TV từ 2 giờ tới 4 giờ mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng huyết áp cao nhiều hơn gấp 2,5 lần với những trẻ em xem TV dưới2 giờ/ngày.