Sử dụng điều hòa, lợi nhiều hay hại nhiều? Làm thế nào cho đúng cách?

Trong nhiều năm nay, điều hòa được sử dụng khá rộng rãi và được xem là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa quá nhiều sẽ ảnh đến sức khỏe của chúng ta như thế nào?

Việc sử dụng điều hòa cũng mang lại khá nhiều lợi ích xong cũng có nhiều tác hại.

Lợi ích:

Trong những ngày hè nắng nóng gay gắt thì điều hoà được coi là sự lựa chọn hàng đầu. Bên cạnh những lợi ích như giảm bớt sức nóng bên ngoài trời, làm giảm sự xuất hiện của các côn trùng trong không khí, ra ít mồ hôi làm giảm nguy cơ mất nước.

Không khí trong điều hoà sẽ giúp loại bỏ các chất gây dị ứng bên ngoài như phấn hoa, đồng thời cải thiện chất lượng không khí. Đó chỉ là những lợi ích trước mà chúng ta nhìn thấy.


dieu-hoa

Tác hại:

– Sử dụng điều hoà thường xuyên sẽ gây ra hiện tượng mệt mỏi suy nhược hoặc sốt, ho. Khi nhiệt độ xuống thấp sẽ dẫn đến các mạch máu bị co mạnh khiến máu lưu thông kém và gây ra tình trạng đau khớp.

– Sự chênh lệch nhiệt độ: khi bạn đang ở trong phòng điều hoà nhiệt độ lạnh, khi bạn ra ngoài đường, nhiệt độ sẽ đột ngột thay đổi sẽ khiến rối loạn hệ thống hô hấp. Sự mất cân bằng nhiệt độ cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng đau đầu và cảm lạnh.

– Đặc biệt với phụ nữ, khi nhiệt độ điều hoà lạnh có thể ảnh hưởng đến các chức năng của buồn trứng, ngăn cản việc trứng rụng, các biểu hiện rõ nhất là kinh nguyệt bất thường.

– Ngồi trong điều hoà quá lâu sẽ bị khô da.

– Điều hoà nếu sử dụng lâu sẽ là nơi sinh sống của nhiều vi khuẩn, tăng mật độ các khí độc hại cho cơ thể con người. Với những người bị các bệnh như viêm mũi do dị ứng nếu ở trong phòng điều quá lâu bệnh sẽ tái phát.