Nếu bạn muốn tự tay lắp đặt thành công điều hoà tại nhà, bạn cần có những hiểu biết nhất định về điện lạnh và cách lắp đặt để điều hoà không khí hoạt động tốt công suất, tiết kiệm được điện năng.

Việc để giàn nóng phơi mưa, nắng từ ngày này qua ngày khác vô tình gia đình bạn đã làm giảm đi tuổi thọ của máy lạnh. Vậy dàn nóng máy lạnh lắp đặt như thế nào để tiết kiệm điện, kéo dài tuổi thọ máy mà lại sử dụng an toàn?

Chọn mua máy lạnh phù hợp với nhu cầu của gia đình là một chuyện khó. Tuy nhiên sau khi mua được máy lạnh thì thao tác lắp đặt máy lạnh hết sức quan trọng vì nếu như lắp không đúng kỹ thuật có thể làm máy lạnh hoạt động không hiệu quả, giảm tuổi thọ, tốn kém điện năng.

Những lời khuyên của PGS. TS Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Hội Điện lạnh và Điều hoà không khí Việt Nam sẽ giúp các gia đình tiết kiệm điện ở mức thấp nhất.

Nguồn năng lượng điện và gió của điều hòa có ảnh hưởng lớn đến trường khí trong nhà. Gia chủ có thể tham khảo một số lưu ý nhỏ dưới đây để ngôi nhà của bạn luôn ấm áp và cân bằng khí.

Trong thời gian gần đây, điều hòa inverter được sử dụng rộng rãi bởi những tính năng vượt trội so với dòng điều hòa thông thường như hiệu năng sử dụng cao, tiết kiệm điện, thân thiện môi trường và sức khỏe con người.

Mua sắm là một chuyện, sử dụng làm sao cho đúng lại là một chuyện khác. Nhiều người chi ra hàng chục triệu đồng để tậu cho mình chiếc tivi thật là “xịn” nhưng lại không biết cách lắp đặt và sử dụng làm sao cho đúng.

- Khi người tiêu dùng mua máy lạnh về, để sử dụng được thì phải tốn thêm 1 khoản chi phí để mua vật tư và thuê kĩ thuật viên điện lạnh lắp đặt. - Việc Lắp đặt máy lạnh phải đúng quy trình, tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra.

Bên cạnh bí quyết sử dụng điều hòa an toàn cho sức khỏe, người dùng cũng cần đặc biệt chú ý đến vấn đề lắp đặt sao cho hợp lý, đúng kỹ thuật. Sau đây là sơ đồ lắp đặt được khuyên dùng:

Việc thi công lắp đặt hệ thống điều hoà không khí phải được tuân thủ theo đúng các tiêu chuẩn về thi công lắp đặt hệ thống điều hoà không khí và xây dựng hiện hành trong nước và các tiêu chuẩn xây lắp khác có liên quan.

- Việc hút chân không là vô cùng quan trọng trong việc lắp đặt, sửa chữa, vệ sinh máy lạnh vì nó có ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất hoạt động và độ bền của máy.