Nồi cơm điện tử là gì?

Nồi cơm điện tử là gì và nó mang lại giá trị sử dụng như thế nào? Nhiều người tiêu dùng muốn trang bị một nồi cơm điện tử cho gia đình nhưng e ngại sử dụng phức tạp khó ghi nhớ, cùng tìm hiểu kỹ vấn đề này để không phân vân khi mua nồi cơm điện tử.

Nhận biết nồi cơm điện tử

Hình dáng bên ngoài:

Nồi cơm điện tử sang trọng và hiện đại hơn nồi cơm điện cơ


- Nồi cơm điện cơ thường chỉ có 2 chế độ "Warm - Hâm" và "Cook - Nấu" được điều chỉnh bằng nút nhấn hay nút gạt.

- Nồi cơm điện tử phức tạp hơn, mang nét sang trọng và hiện đại hơn so với nồi cơ với màn hình tinh thể lỏng, bảng điều khiển điện tử cùng nhiều chức năng và chế độ để lựa chọn và cài đặt.

-Nếu nồi cơm điện cơ có nhiều dung tích để người dùng lựa chọn thì nồi cơm điện tử phổ biến ở dung tích lớn (phổ thông nhất ở1.6 - 2 lít, số ít 1 - 1.5 lít).

Nguyên lý hoạt động:

- Nồi cơm điện tử có khả năng tự điều chỉnhthời gian và nhiệt độ nấu cho phù hợp với từng món ănnhờ một chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng.

- Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ Hâm - giữ ấm thức ăn.

Ưu điểm nổi bật của nồi cơm điện tử

Nấu cơm chín ngon hơn

Nồi cơm điện tử nấu cơm ngon hơn, bảo toàn dinh dưỡng

Nếu nồi cơm điện cơ thường chỉ có1 mâm nhiệt đáy nồi thì nồi cơm điện tử cấu tạo từ 2 -3 mâm nhiệt:mâm nhiệt đáy nồi, nắp nồi và dây điện quanh thân nồi. Chính nhờ vậy, nhiệt lượng khi nấu tỏa đều và đi sâu vào tận trong lõi gạo giúp cơm chín đều hơn, dẻo hơn.

Nồi cơm điện tử còn kèm theo van thoát hơi thông minh, bảo toàn lượng hơi nước hoàn hảo nhất cho quá trình nấu cơm và không cần khay hứng nước thừa, giữ lại gần như trọn vẹn vitamin và dưỡng chất của gạo. Vì thế mà cơm nấu từ nồi cơm điện tử tơi xốp, hạn chế bị khô hay nhão.

Nhiều nồi cơm điện tử còn trang bị công nghệ Fuzzy Logicdùng bộ vi xử lý cảm biến giúp cân bằng lượng gạo và nước trong nồi để tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp nhất giúp cơm chín ngon hơn.


Chức năng nấu đa dạng

Nồi cơm điện tử đa dạng chức năng nấu

Ngoài việc nấu cơm, nồi cơm điện tử có thể nấu nhiều món khác như nấu cháo, làm bánh, hầm hay xào… với hương thơm và độ ngon đạt chuẩn nhờ bộ xử lí chế độ nấu điện tử thông minh của nồi. Bạn có thể hầm, hấp, nấu nhiều món với nồi cơm điện tử mà không lo hư nồi vì lờn rờ le nhiệt do phải nhấn nút "Cook - Nấu" nhiều lần để có mức nhiệt nấu như ý như khi dùng nồi cơm điện cơ thông thường.


Các chức năng tiện lợi kèm theo

- Bảng điều khiển điện tử giúp bạn dễ dàng điều chỉnh các chức năng và theo dõi quá trình nấu của nồi.

- Hẹn giờ nấu: tiện lợi khi bạn cần nấu cơm cho bữa sáng mà muốn chuẩn bị trước vào buổi tối hay ngược lại giúp tiết kiệm thời gian, hoặc khi muốn nấu cơm vào lúc bạn không ở nhà.

- Nấu nhanh: chế độ nấu này sẽ bỏ qua giai đoạn ngâm gạo, giúp tiết kiệm thời gian khi bạn cần nấu cơm gấp mà vẫn đảm bảo độ ngon của cơm.


Nồi cơm điện tử có khó sử dụng?

Cách thức sử dụng

Nồi cơm điện tử với bảng điều khiển nút nhấn điện tử và màn hình LCD hiển thị

Nồi cơm điện tử sử dụng bảng điều khiển nút nhấn điện tử có kèm màn hình LCD hiển thị cho người dùng tiện quan sát và khá dễ thao tác.

Bảng điều khiển sẽ gồm các chế độ nấu được cài đặt trướcnhư nấu cơm,nấu cháo, hầm, hâm nóng, hấp, làm bánh, nấu xôi... và các tiện ích kèm theo khác nhưhẹn giờ nấu xong, nấu nhanh/chậm.

Với từng món ăn và tùy theo nhu cầu sử dụng,chỉ với thao tác nhấn nút chọn chế độ, nồi sẽ tự nấu chín thực phẩm theo thời gian và chế độ đã được cài đặt trước cho món ăn chín ngon đúng chuẩn.

Khách quan đánh giá thì nồi cơm điện tử đương nhiên sẽ khó sử dụng hơn nồi cơm điện thường với chỉ 2 chế độ "nấu" và "hâm nóng".

Với người già và trẻ nhỏ khó ghi nhớ cách thức sử dụng nhanh chóng nên sẽ mất thời gian để làm quen và sử dụng hiệu quả nồi cơm điện tử.

Với các gia đình trẻ có nếp sống hiện đại, hay những người có một chút vốn từ vựng Anh ngữ thì việc sử dụng nồi cơm điện tử là tương đối đơn giản vì đã có hướng dẫn kèm trên bảng điều khiển, chưa kể sách hướng dẫn sử dụng kèm theo sản phẩm mới mua về.

Để tiện lợi cho mọi thành viên trong gia đình có thể sử dụng tốt nồi cơm điện tử,người mua có thể chọn các nồi cơm điện tử có bảng điều khiển kèm Tiếng Việtđể dễ dàng nhận diện và lựa chọn các chế độ và chương trình nấu phù hợp.


Chọn bảng điều khiển có kèm tiếng Việt sẽ dễ sử dụng

Cũng như bất cứ thiết bị điện tử nào cũng cần thời gian để người dùng làm quen cách thức sử dụng, nồi cơm điện tử sau một vài lần trải nghiệm cũng sẽ trở nên đơn giản với mọi đối tượng người dùng, ở mọi trình độ và lứa tuổi.

Chỉ cần một chút thời gian tìm hiểu và mất một vài lần đầu sử dụng chưa quen, nồi cơm điện tử cũng trở nên đơn giản cho mọi đối tượng khi sử dụng.