Những quan niệm lỗi thời về công nghệ hiện nay

Với sự tiến bộ của công nghệ, nhiều quan niệm về chúng cũng từ đó không còn chính xác nữa. Dưới đây là những quan niệm về công nghệ bạn “tưởng vậy nhưng không phải vậy”:

Nhiều người cho rằng bức xạ phát ra từ điện thoại sẽ gây ung thư. Nhưng các nghiên cứu khoa học từ trước tới nay đều chưa có các bằng chứng thuyết phục để chứng minh điều này.

Nếu bạn cắm sạc điện thoại qua đêm sẽ nhanh “chai” vào hỏng pin, thậm chí là hỏng smartphone? Tuy nhiên trên thực tế, chưa có nghiên cứu nào chứng minh điều này là đúng. Và các công nghệ trên smartphone lẫn pin đều có chức năng hạn chế điều này.

Nhiều người đợi smartphone báo sắp hết pin mới sạc lại vì cho rằng điều đó sẽ làm pin không “chai” và sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, công nghệ pin Li-Ion mới có khả năng tự ngắt dòng hoặc hạn chế giảm tuổi thọ của pin. Thậm chí, nếu để sụt pin quá nhiều, tuổi thọ pin có thể giảm nhanh nữa bởi nó phụ thuộc vào số chu kỳ sạc chứ không phải số lần cắm sạc.

Vạch sóng là thông tin chứng tỏ độ mạnh yếu khi kết nối giữa điện thoại với nhà mạng. Tuy vậy, ngay cả khi đủ vạch sóng, tốc độ kết nối mạng vẫn chậm.

Người ta luôn quan niệm rằng độ bảo mật của hệ điều hành Mac OS Xcao nhất và khó có virus nào có thể xâm nhập. Tuy nhiên, thực tế là đã có virus tấn công nền tảng này vào đầu năm 2006. Trong năm 2012, hàng ngàn máy tính Mac đã bị một trận “hành hạ”.

Bạn có biết các trình duyệt web hiện nay đều có chế độ duyệt ẩn danh, tức là nó sẽ không lưu các lịch sử, đánh dấu trang hay thông tin đăng nhập của bạn. Nhưng nó chỉ ẩn đi trước mặt bạn còn các nhà cung cấp dịch vụ Internet thì vẫn có thể nhìn thấy.

Bạn cho rằng số “chấm” (megapixel) trên máy càng lớn thì ảnh chụp càng đẹp? Quan niệm này không hẳn là sai nhưng thông số này không còn quyết định nhiều đến chất lượng ảnh chụp, bởi nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, như cảm biến lớn, phần mềm… Bạn chỉ cần camera tầm 8 “chấm” trở lên là đủ.


Các nhà sản xuất thường lấy độ phân giải màn hình để quảng cáo cho smartphone của mình như HD, Full-HD hay mới nhất là Quad HD…. Thực tế, số điểm ảnh trên mỗi inch (pixel per inch) khoảng 300 là đủ để hình ảnh mịn màng sắc nét. Bởi nếu hơn nữa, khác biệt hiển thị cũng không nhiều mà lại tiêu tốn pin của smartphone.


Nhiều người lo lắng sạc iPhone sạc cho iPad nhanh hỏng và ngược lại do thông số dòng ra của adapter iPad gấp đôi iPhone. Tuy nhiên chưa có trường hợp nào xảy ra như vậy, trừ khi người đó dùng sạc “đểu”.


Từ thời đĩa mềm còn được sử dụng, việc để gần nam châm khiến dữ liệu trên đó bị mất và quan niệm này vẫn được khá nhiều người giữ đến ngày nay. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, chỉ khi từ trường cực lớn thì dữ liệu mới mất và bạn hoàn toàn yên tâm với các nam châm trang trí.