Những khái niệm cơ bản về máy in phun

Máy in phun dùng mực lỏng, hoạt động theo nguyên lý phun mực vào giấy in, mực in được phun trực tiếp từ đầu phun theo từng giọt với một tốc độ lớn (khoảng 5000 lần/giây) tạo ra các điểm mực đủ nhỏ thể hiện bản in sắc nét, đây được gọi là cách làm khô tự nhiên.
Để in ra màu sắc cần tối thiểu 3 loại mực. Các màu sắc được thể hiện bằng cách pha trộn ba màu cơ bản với nhau.
Máy in phun có độ phân giải cao, đa số các máy in phun là các máy in màu và dùng để in ảnh (tối thiểu 4800x1200 dpi, có loại 9600x2400dpi). Chỉ có một vài máy in phun đen trắng, tuy nhiên không được ưa chuộng do chất lượng in không cao.
Tất nhiên, chất lượng in sẽ phải phụ thuộc vào chất liệu giấy in, do đó có những loại giấy khác nhau cho từng mục đích in khác nhau (in ảnh, in tài liệu...), những loại này được phủ một lớp thuốc trên bề mặt nhằm tăng chất lượng bản in.
Máy in phun có tốc độ in lâu hơn do cần thời gian để mực khô.
Chọn mua máy in phun nếu bạn có nhu cầu:
In ảnh. Các máy inkjet in ảnh tốt hơn so với các máy in laser. Một số máy inkjet có mực in ảnh đặc biệt giúp tạo ra hiệu ứng bóng và các đường viền tinh tế hơn; Tất nhiên, chất lượng bản in cũng phụ thuộc vào loại giấy mà bạn sử dụng.
Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực như: Bất động sản hoặc thiết kế, hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào cần in những ảnh quảng cáo khổ lớn cũng nên xem xét mua một máy in phun hơn là máy in laser
In trên nhiều chất liệu khác nhau. Máy inkjet có thể in trên chất cotton hoặc vải, đặc biệt là vải tráng (Coated fabrics), vải bạt (canvas), hoặc loại iron-on transfers, hoặc các banner khổ rộng. Một số loại còn in được trên CD và DVD tráng (CD &DVD coated)
Đơn giản. Máy in phun có xu hướng nhỏ và nhẹ hơn, dễ bảo trì hơn máy in laser/LED.