Năm nguyên tắc khi kê đặt tủ lạnh

Nguyên tắc của tủ lạnh là thu nhiệt của môi trường lạnh qua dàn bay hơi và tỏa nhiệt vào không khí qua dàn ngưng tụ. Vì vậy, chỗ kê tủ lạnh cũng phải thoáng mát, lưu thông không khí, tránh bị ánh nắng mặt trời, lò sưởi hoặc các thiết bị tỏa nhiệt.

Nhà em rất chật (15m2). Em đã đặt tủ lạnh gần giường ngủ nhưng ồn quá, em không ngủ được. Giờ em kê ở gần bếp, liệu có ảnh hưởng đến độ bền của tủ lạnh không?
Hà Lan (Hà Nội)

Nguyên tắc của tủ lạnh là thu nhiệt của môi trường lạnh (ngăn đông và ngăn lạnh) qua dàn bay hơitỏa nhiệt vào môi trường không khí qua dàn ngưng tụ. Vì vậy, dù nhà có chật thì chỗ kê tủ lạnh cũng phải thoáng mát, lưu thông không khí, tránh bị ánh nắng mặt trời, lò sưởi hoặc các thiết bị tỏa nhiệt. Em không nên kê tủ lạnh quá sát với bếp, ảnh hưởng đến độ bền của tủ.

Kết quả hình ảnh cho kê đặt tủ lạnh

Ngoài ra, em cũng nên lưu ý không kê tủ lạnh sát tường vì dàn ngưng tỏa nhiệt. Tủ lạnh ít nhất phải kê cách tường 10cm để không khí đối lưu dễ dàng qua dàn ngưng. Nếu là loại tủ lạnh có dàn ngưng gắn lên vỏ tủ thì vỏ xung quanh phải cách tường các phía cũng ít nhất là 10cm.

Không nên đặt tủ ngay trên sàn nhà vì độ ẩm cao của sàn rất dễ làm han gỉ vỏ kim loại của tủ, làm chập dây điện và chuột bọ dễ cắn đứt dây điện. Nên đặt tủ lên giá hàn bằng kim loại, khi đó không khí đối lưu qua tủ cho dàn ngưng cũng dễ dàng hơn. Quanh tủ lạnh, không nên đặt các đồ vật làm cản trở không gian đối lưu không khí tỏa nhiệt của dàn ngưng.

Cần phải kê tủ thăng bằng, không bị nghiêng. Kiểm tra độ nghiêng bằng cách lấy một đĩa nước đặt lên nóc tủ. Theo mép nước trên đĩa để có thể chỉnh được độ nghiêng của tủ bằng cách xoay núm điều chỉnh dưới chân tủ.