Làm sao để tránh lỗi hay gặp khi nấu ăn bằng lò vi sóng

Nếu bạn để nguyên thức ăn trong lò vi sóng từ đầu đến lúc mang ra, thức ăn sẽ chín không đều. Nếu bạn quên chọc lỗ với các đồ ăn có vỏ, chúng sẽ nổ tung.

Dưới đây là những sai lầm hay gặp khi sử dụng vi sóng, và cách dùng đúng:

Đặt đồ kim loại vào lò: Sóng viba không thể xuyên qua kim loại, vì thế bạn không thể nấu ăn bằng các đồ dùng nhà bếp truyền thống loại này.

Nấu thức ăn nhiều nước: Đừng cố pha chế món ăn cần nhiều nước trong lò vi sóng. Bạn sẽ tốn thời gian nấu hơn nhiều so với bếp thông thường.

Xếp tùy tiện thức ăn vào lò: Lò vi sóng hoạt động dựa trên nguyên tắc đâm xuyên của các tia viba vào thức ăn, tức là theo đường thẳng, nên việc xếp tùy ý nguyên liệu sẽ dẫn đến chỗ chín, chỗ sống. Bạn cần xếp thức ăn sao cho chúng được nấu chín đều. Hướng các phần dày nhất của thức ăn ra phía thành lò. Xếp các phần thức ăn có cùng kích cỡ và hình dáng (chẳng hạn các lát khoai tây) theo vòng tròn hoặc hình vuông, có khoảng cách giữa chúng và không xếp vào trung tâm khay.

Quên đậy đĩa thức ăn. Bạn cần nhớ luôn nhớ đậy đĩa thức ăn. Lớp phủ này sẽ ngăn thức ăn bắn ra, và cũng giúp giảm thời gian nấu. Tuy nhiên, lớp phủ nên có khe hở hoặc lỗ nhỏ để hơi thoát ra ngoài, tránh tình trạng tích hơi gây nổ.

Để nguyên thức ăn từ đầu đến cuối. Bạn cần đảo, quay và trở mặt thức ăn liên tục. Điều này sẽ đảm bảo nhiệt được phân bố đều.

Để cả tảng thức ăn vào lò. Làm vậy thức ăn sẽ lâu chín. Hãy cắt thức ăn thành các mẩu nhỏ nếu có thể. Các mảnh nhỏ sẽ nhanh chín hơn khối lớn.

Để nguyên thức ăn có vỏ vào lò: Trước khi nấu, sử dụng một cái dĩa để chọc lỗ các loại thức ăn có vỏ, như khoai tây, xúc xích. Các lỗ này sẽ giúp hơi thoát ra, nếu không hơi tích lại có thể gây nổ, bắn tung tóe.

Bạn cũng cần nhớ sử dụng chế độ rã đông (năng lượng chỉ bằng 30-40% so với lúc mạnh nhất) đối với thức ăn đóng đá. Điều này sẽ giúp thức ăn tan ra một cách từ từ và nhẹ nhàng. Quay và trở mặt thức ăn thường xuyên để giúp rã đông tốt nhất.