Làm sao để dàn âm thanh 5.1 nghe đủ 6 loa?

Đã bao giờ bạn thắc mắc, tại sao dàn âm thanh 5.1 của mình khi nghe nhạc lại chỉ nghe ra 2 hoặc 3 loa, khiến cho bạn có cảm giác mình bị “lừa”? Thực tế, để đảm bảo dàn loa có thể xuất âm thanh đủ 6 kênh, cần hội tụ nhiều yếu tố chứ không chỉ dàn máy thôi là đủ.

Cần đảm bảo tất cả các loa đều đã được kết nối chính xác

Khi mua dàn máy về, điều đầu tiên bạn cần làm là đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng rồi kết nối đầu đĩa và các loa lại với nhau một cách chậm rãi.

Khi lắp lưu ý:

- Bên dưới mỗi loa và dưới các cổng kết nối trên đầu đĩa đều được ghi chú tên loa, bạn đọc kỹ để lắp đúng loa, đúng màu.

- Không sử dụng loa khác ngoài loa đi kèm máy.

Chỉ cần bạn lắp sai 1 bước, thì có thể chỉ nghe ra được 1 loa hoặc thậm chí cả dàn loa sẽ không thể phát nhạc. Do đó, nếu bạn không rành việc lắp đặt các thiết bị điện tử, nên nhờ đến người có chuyên môn hoặc đề nghị sự tư vấn từ kỹ thuật viên.

Kết nối các loa một cách chính xác, đúng màu, đúng cáp
Kết nối các loa một cách chính xác, đúng màu, đúng cáp

Vị trí đểloa trong nhà cũng rất quan trọng

Sau khi lắp đặt đúng cách, việc bạn bố trí các loa ở đâu trong nhà sẽquyết định độ vang, độ sâu và hướng đi của âm thanhvà do đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trải nghiệm khi nghe.

Bố trí loa hợp lý để cho chất lượng âm thanh tốt nhất
Bố trí loa hợp lý để cho chất lượng âm thanh tốt nhất


Không phải nguồn âm thanh nào cũng đủ để ra được 6 kênh

Mỗi loa trong một dàn máy 5.1 sẽ có vai trò khác nhau:

-Loa trung tâm và 2 loa trướclà nơi phát ra nhữngâm thanh chínhnhư: dãy âm chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim….

-2 loa vòng (loa surround)là nơi phát ra cáchiệu ứngđi kèm. Ví dụ như khi bạn xem phim hành động có tiếng động cơ mô tô, khi bạn xem ca nhạc có tiếng vỗ tay, tiếng reo hò cổ vũ… Loa surround sẽ giúp các âm thanh này thật hơn, cho bạn cảm giác như mình đang trải nghiệm trực tiếp.

- Loa bass là nơi phát ra những âm thanh có tần số cực kì thấp (âm siêu trầm).

Do mỗi loa có một vai trò khác nhau như vậy, nên âm thanh mà bạn nghe được sẽ chỉ phát ra đủ 6 kênh nếu nguồn âm thanh mà bạn nghe cóđầy đủ các loại dãy âm, hiệu ứng như trên. Nếu không đủ, tất nhiên bạn sẽ chỉ nghe được 1 phần.

Chẳng hạn, nếu bạn nghenhạc Mp3tải từ các trang mạng trực tuyến, thông thường chỉ nghe được các dãy âm chính của bài hát, nhạc ra được 2 hoặc 3 loa. Nếu muốn nghe chất lượng cao hơn, có thể nghe được âm siêu trầm thì bạn phải có nguồn nhạc chất lượng hơn như nhạc CD (bản gốc) haylossless, nhạcHi-res(nhạc chất lượng cao).

Tương tự như vậy, khi xem phim nếu nguồn phim bạn tải được là những phim bom tấn chất lượng, có nhiều hiệu ứng hấp dẫn thì mới nghe ra được ở 2 loa surround, còn nếu chỉ xem phim tâm lý bình thường không có hiệu ứng gì thì sẽ chỉ nghe được 2 hay 3 loa.

Xem phim bom tấn hành động sẽ nghe được nhiều hiệu ứng
Xem phim bom tấn hành động sẽ nghe được nhiều hiệu ứng


Một số mẹo tăng chất lượng âm thanh cho dàn máy 5.1

- Chọn loại cáp chất lượng. Một số dàn máy sẽ có bán kèm cáp kết nối như giắc AV hay Optical, HDMI… tuy nhiên nếu bạn muốn chất lượng âm tốt nhất, thì nên đầu tư mua cáp xịn. Ngoài ra, khi có nhiều cách kết nối âm thanh như giắc trắng - đỏ, HDMI hay Optical đều được, thì bạn nên ưu tiên kết nối bằng cáp Optical, sẽ cho chất âm tốt hơn.

- Bạn KHÔNG nên đặt gần dàn âm thanh gần các thiết bị như lò vi sóng, loa bluetooth, điện thoại… vì có thể gây nhiễu âm thanh.

- Nên đầu tư giá đỡ cho loa để loa đứng chắc chắn hơn vì loa rung sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.