Kinh nghiệm mua máy hút mùi

Với một chiếc máy hút mùi, hút khói khử mùi, giữ cho không gian bếp luôn trong lành. Nhưng để lựa chọn được 1 chiếc máy hút mùi ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng thì không phải là vấn đề đơn giản, đặc biệt đối với những người có ít kinh nghiệm về thiết bị này .

Hiện nay trên tạị thị trường Việt có đến trên 40 thương hiệu máy hút mùi đến từ nhiều quốc gia trên thế giới, chủ yếu vẫn là hàng của Italy, Tây Ban Nha, Malaysia, Trung Quốc và hàng nội địa. Đi kèm theo đó là vô vàn mẫu mã, kiểu dáng sản phẩm, chính vì thế thật khó để chọn được một chiếc máy hút mùi ưng ý. Tuy vậy quý khách vẫn có thể căn cứ vào những lưu ý quan trọng dưới đây để dễ dàng chọn cho mình một sản phẩm phù hợp.
1 . Trước tiên khi chọn mua máy hút mùi , bạn cần quan tâm đến kích thước của bếp nấu : Kích thước thường thấy ở các loại hút khói khử mùi là 60 cm, 70 cm và 90 cm - tương ứng với kích thước thường thấy của các bếp nấu. Dù là chọn loại nào thì lời khuyên của chuyên gia khi lắp máy hút khử mùi là khoảng cách giữa mặt bếp và mũ hút khói tầm 50-80 cm.
máy hút mùi nhà bếp

2. Căn cứ theo kiểu dáng của máy hút mùi : Hiện thị trường Việt có 3 loại máy hút mùi
- Máy hút mùi cổ điển ( hoặc âm tủ ) sử dụng động cơ cánh quạt, với kiểu dáng nhỏ gọn kích thước phổ biến là 60 đến 70 cm. Máy thích hợp cho những không gian bếp có kích thước nhỏ hoặc những gia đình đã có tủ bếp thiết kế đặc trưng chỉ dành riêng cho loại này.
-Máy hút mùi kiểu dáng kính cong thường có kích thước 70 đến 90 cm, đây là kiểu máy hút mùi sử dụng cho không gian bếp rộng, và thích kiểu dáng hiện đại, sang trọng. Những dòng máy hút mùi này phù hợp cho những bếp nấu có kích thước từ 70 cm.
- Máy hút mùi độc lập được thiết kế cho những căn bếp đặt độc lập giữa phòng. Máy hút mùi này có kích thước chủ yếu là 90 cm, tuy nhiên cũng có một số máy có kích thước 70 cm để phù hợp cho những không gian bếp nhỏ hoặc bếp có kích thước nhỏ hơn.

Các mẫu máy hút mùi phổ biến trên thị trường
3.Công suất và độ ồn
Sau khi đã chọn được kiểu dáng máy hút mùi thiết kế phù hợp với kích thước của bếp nấu, người tiêu dùng nên chú ý đến các thông số: công suất và độ ồn của máy. Tiêu chí lựa chọn công suất hút máy hút mùi dựa trên nguyên tắc: Diện tích bếp tỉ lệ nghịch với công suất máy hút mùi (diện tích nhỏ cần máy công suất lớn) vì bếp nhỏ nên lưu lượng không khí ít, khi nấu thức ăn có nhiều mùi đậm đặc cần máy công suất mạnh để có thể hút sạch mùi trong khoảng thời gian ngắn nhất. Nếu điều kiện cho phép nên mua máy hút mùi có công suất cao hơn so với công suất tối thiểu để đảm bảo việc hút mùi hiệu quả hơn cũng như hạn chế việc máy phải chạy hết công suất trong thời gian dài, giúp tăng độ bền cho máy.
4. Căn cứ theo giá thành của thiết bị
Giá cả máy hút mùi rất đa dạng, từ 2 triệu đồng cho đến gần trăm triệu đồng cũng có. Sự chênh lệch giá giữa các dòng máy được quyết định bởi bốn yếu tố đó là:Công suất hút, chức năng/công nghệ thông minh; Xuất xứ và Kiểu dáng.
Những sản phẩm của các hãng tên tuổi như Bosch, Electrolux, Ariston, Fagor, Teka, Cata đã nổi tiếng trên thị trường thế giới có giá cao hơn đáng kể so với những dòng lắp ráp qua nước thứ ba hoặc trong nước. Mặc dù công suất hút và kiểu dáng giữa các dòng tương đương. Một yếu tố nữa tạo ra sự khác biệt giữa các dòng máy hút mùi đó là tính năng của sản phẩm. Những dòng sử dụng công nghệ hiện đại như: hệ thống điều khiển cảm ứng, có cảm biến nhiệt độ tự động bật quạt nếu nhiệt độ trên mặt bếp quá cao và tự động ngắt máy nếu nhiệt độ trở lại trạng thái bình thường, tái tạo ô-xy, bổ sung ô-xy cho phòng bếp, hẹn giờ (quá thời gian hẹn, máy sẽ tự động ngừng hoạt động)…sẽ có giá cao hơn . Cho nên, bạn nên cân nhắc xem tính năng của máy có thực sự sử dụng đến không nếu không sẽ tốn tiền vì những tính năng dư thừa. Hiện nay ở thị trường Việt khách hàng ưa chuộng loại máy có công suất hút khỏe, kiểu dáng tương tự nhưng được sản xuất ở trong nước hoặc qua nước thứ ba có mức giá phải chăng trung bình từ 4 -10 triệu. Một số thương hiệu chiếm được vị trí cao trên thị trường đó là: máy hút mùi Lorca, Batani, Munchen, Canzy…