Dùng máy hút bụi và màn hình đúng cách

Trong mỗi nhà bây giờ, máy hút bụi chưa phổ biến nhưng đang tăng nhanh hàng ngày. Còn màn hình thì hình như nhà ai cũng có, từ màn hình tivi, đến màn hình máy tính.

Nhiều nhà có cả chục cái màn hình khắp nơi. Vậy thì sử dụng màn hình và máy hút bụi như thế nào là đúng cách và tiết kiệm điện?

Đối với màn hình các loại, lời khuyên là sử dụng LCD thay CRT sẽ tiết kiệm điện năng rất nhiều. Một màn hình LCD chỉ sử dụng 1/3 năng lượng so với loại màn hình CRT. Bạn cũng nên giảm độ sáng màn hình. Nếu độ sáng càng lớn thì năng lượng tiêu thụ cũng tăng theo. Bạn nên tắt toàn bộ hệ thống máy tính của mình một cách hoàn toàn mỗi khi kết thúc quá trình làm việc, thay vì để máy ở chế độ “ngủ” (Hibernate hoặc Stand by). Không nên sử dụng tính năng screen saver (tiết kiệm màn hình). Tính năng này ngốn rất nhiều năng lượng điện.

Nếu không định sử dụng máy tính hoặc các màn hình khác trong một thời gian dài (ví dụ trong thời gian đi nghỉ), bạn nên rút phích điện ra khỏi ổ cắm. Khi mua hệ thống máy tính hoặc thiết bị điện mới, bạn nên lựa chọn các thiết bị có chứng nhận Energy Star (tiết kiệm điện năng). Ví dụ như máy tính của hãng Dell, HP, Toshiba và nên kích hoạt tất cả tính năng tiết kiệm năng lượng có trên hệ thống máy tính, màn hình, các thiết bị kết nối (ví dụ máy in, máy scan)...

Còn đối với máy hút bụi, trước mỗi lần sử dụng máy, bạn phải kiểm tra và đảm bảo túi lọc đã được giũ sạch. Nếu túi đầy bụi, bụi sẽ lấp mất đường gió, giảm lực hút, khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Trong khi sử dụng, bạn luôn phải kiểm tra đường gió, miệng hút, ống mềm và lỗ đưa gió, không được để vật cản lấp những bộ phận này. Tuyệt đối tránh hút những vật có thể tích quá to so với máy.

Nên thường xuyên kiểm tra trục và ổ trục của động cơ, xem độ bôi trơn và mức độ bị mài mòn của bàn chải điện. Nếu bôi trơn kém hay bàn chải bị mài mòn nhiều thì sức hút của máy sẽ giảm. Không nên dùng máy hút bụi ở những chỗ ẩm ướt, vì hơi nước và độ ẩm sẽ làm giảm độ cách điện của động cơ, làm rò điện, gây nguy hiểm cho người sử dụng.