Công nghệ Wide Colour Gamut trên tivi TCL là gì?

Công nghệ Wide Colour Gamut trên tivi TCL sẽ mở rộng khả năng hiển thị màu sắc của tivi, cho hình ảnh chi tiết và rực rỡ hơn.

Colour Gamut trên tivi là gì?

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao khi đi in màu, hình ảnh bạn nhận được màu không hoàn toàn giống trên máy tính? Hoặc cũng bức hình đó, khi bạn mở bằng photoshop trên máy tính này, lại trông hơi khác so với trên máy tính khác?

Tương tự như vậy, khi mở cùng một nội dung trên những chiếctivikhác nhau, đảm bảo màu sắc mà bạn nhìn thấy, sẽ không giống 100%. Đó có thể là màu xanh bên này trông nhạt hơn bên kia, hoặc màu đỏ bên này trông không tươi bằng bên kia….

Câu trả lời là, mỗi một thiết bị đều có một không gian màu sắc khác nhau và chỉ có thể tái tạo được màu sắc trong mức độ của không gian đó. Nói một cách đơn giản, thiết bị nào cũng có một “giới hạn” trong việc hiển thị các gam màu. Và giới hạn đó, được gọi là “Colour Gamut”.

Coulour Gamut trên tivi, là độ rộng của dải màu mà màn hình tivi có thể hiển thị và thường được tính bằng tỉ lệ so với độ rộng của dải màu cơ bản.

Trong đó, dải màu cơ bản là dải màu được pha trộn bởi 3 màu là Đỏ - Xanh lá – Xanh dương, được đặt tên là chuẩn mà RGB (Red - Green - Blue), tổ hợp này được pha trộn theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra hàng triệu đến hàng tỉ màu khác biệt. Và tỉ lệ của Coulour Gamut sẽ cho thấy, tivi hiển thị được bao nhiêu, trong số các màu đó. Tỉ lệ càng cao, sẽ cho thấy tivi càng có màu sắc chân thực và ấn tượng.

Công nghệ Wide Colour Gamut là gì? Có tác dụng gì trên tivi?

Wide Colour Gamut sẽ thêm sắc trắng vào dải màu cơ bản
Wide Colour Gamut sẽ thêm sắc trắng vào dải màu cơ bản

Bài viết có đề cập, 3 gam màu cơ bản thường được dùng để phối màu, là Đỏ - Xanh lá – Xanh dương. Nhưng với công nghệ mở rộng dải màu Wide Colour Gamut, màu trắng sẽ được thêm vào tổ hợp màu này. Điều này cũng có nghĩa, số lượng màu sắc sinh ra sẽ nhiều hơn so với chỉ có 3 mày cơ bản. Và do đó, tivi sẽhiển thị được nhiều màu sắc hơn, nhất là đối với các cấp độ trắng sáng.

Do đó, tivi được trang bị công nghệ Wide Colour Gamut sẽ cho khả năng hiển thịđa dạng và sống động hơn. Tính năng này, sẽ đặc biệt hỗ trợ tốt khi bạn xem các nội dung quay bị thiếu sáng, hay các bộ phim cũ trước đây khi chất lượng ánh sáng không cao. Việc tăng cường thêm sắc trắng, sẽ giúp các hình ảnh này thật hơn, sống động hơn.

Hình ảnh có màu sắc chân thực và độ sáng tốt hơn
Hình ảnh có màu sắc chân thực và độ sáng tốt hơn