Chọn mua nguồn máy tính tốt nhất

Nguồn hay còn gọi PSU chính là món mà người ta thường không quan tâm tới nhiều, nhưng thực chất nó là nguồn “lương thực” cho cả hệ thống của bạn, mà “lương thực” sạch thì hệ thống mới khỏe và bền được.

Chọn mua

Để chọn được nguồn phù hợp nhất thì trước hết bạn nên xem xét ở mặt về lâu về dài. Ví dụ như sau này có nâng cấp gì hay không, hay có gắn thêm linh kiện cũng như tăng lượng điện tiêu thụ gì không, như vậy để chọn được nguồn có công suất phù hợp. Công suất tiêu thụ của nguồn và công suất cần cho pc là 2 thông số bạn không được tiếc kiệm và chọn sát nút nhau được, mà công suất của nguồn phải luôn luôn lớn hơn công suất cần cho pc một chút. Để biết được công suất tiêu thụ của pc thì bạn phải nhập hết những phần cứng của bạn vào nhưng trang có công cụ build pc, như PCpartpicker là dễ nhất và đơn giản nhất, hay trang tính lượng điện tiêu thụ của Cooler Master thì chi tiết hơn rất nhiều. Cách đơn giản nhất và không nhức đầu là nhìn vào thông số của card đồ họa của bạn, trên đó sẽ có để số công suất yêu cầu (cũng là tối thiểu), sau đó bạn cộng thêm từ 50 tới 100 là sẽ ra được số công suất của nguồn mà bạn cần, ví dụ như công suất tối thiểu của card đồ họa là 400W thì bạn mua 450W hoặc 500W là vô tư.

Sau đó là về mặt thẩm mỹ, thứ quyết quyết định độ đẹp của nguồn chính là dây dợ.

Nguồn sẽ chia thành 3 loại là non-modular, modular và semi-modular, tùy theo loại mà mức độ tùy chỉnh dây theo ý thích của bạn sẽ khác nhau. Non-modular là nguồn bình thường mà bạn thường thấy và bạn sẽ không làm được gì khác ngoài việc cắm vào rồi xài, modular là nguồn có khả năng tháo rời được tất cả cụm dây và bạn có thể tùy chỉnh theo ý mình, còn semi-modular là nguồn cố định những cụm dây quan trọng (như 24-pin) và những cụm dây phụ sẽ có thể tháo rời được. Loại nguồn này không có gì quan trọng hay ảnh hưởng tới hiệu năng, chỉ là cho đẹp mà thôi.

Mua không cần nghĩ

Corsair VS550 (~1.000.000)

VS550_sideview_cable

Đối mới những ai mới hoặc đang có nhu cầu build pc hoặc đang build nhưng lại phân vân không biết mua nguồn nào, thì đây là một trong những nguồn bạn nên hốt ngay và luôn khi có điều kiện. Corsair VS550 là nguồn modular và có công suất 550W, khi lắp một cấu hình từ 20 triệu trở xuống thì hầu như bạn không bao giờ sử dụng công suất cao hơn cả. Bạn cũng có thể chọn nguồn khác rẻ hơn với công suất thấp hơn, nhưng sau này nếu có nâng cấp ảnh hưởng nhiều tới công suất thì bạn cũng không cần lo. Còn nhưng ai build cấu hình tầm 20 triệu thì những phần cứng mới nhất hiện nay sẽ luôn đủ công suất hay thậm chí còn dư nữa. Khuyết điểm của Corsair VS550 hầu như chỉ là phần dây nhợ vì đây là nguồn non-modular, nhưng bù lại tất cả các dây đều được bọc lưới nhìn rất chất lượng.

Cao cấp và gọn gàng

Corsair CX750M (~2.350.000)

cx750m_04

Corsair CX750M tất nhiên sẽ có công suất cao hơn rồi, nhìn số là biết, hay thậm chí bạn nhìn gái thành cao hơn gấp đôi thì cũng có thể đoán được. Bù lại thì đây là nguồn semi-modular, nên bạn có thể tùy chỉnh và chỉ cắm những dây cần thiết. Chỉ có 2 dây cố định đó là 24-pin cho main board và dây 4+4-pin cho CPU, còn những dây còn lại bạn có thể tháo gỡ thoải mái. Nhìn giá có thể hơi chát, chỉ hơn có ~200W mà giá lại đội lên quá trời, nhưng nguyên nhân chính là dây nhợ có thể tháo rời, vốn dĩ nó không dành cho những nguồn rẻ tiền hay bình dân.

Sang chảnh cho đại gia

Corsair RM1000M (~4.450.000)

rm1000_sideview_a

Corsair RM1000M sẽ cho bạn công suất tới 1000W, tất nhiên đối với người sử dụng bình thường thì 1000W giống như quăng hơn 10 triệu chỉ để mua một chiếc xe đạp đi học vậy. Nhưng 1000W thì lại làm được rất nhiều thứ đối với “dân chơi” như ép xung, sử dụng nhiều card đồ họa cùng một lúc, hay thậm chí cấp điện cho những bộ phận trang trí đắt tiền. Và Corsair RM1000M cũng là nguồn modular nên bạn có thể tháo mọi dây một cách thoải mái, rồi gắn lại theo ý thích.

Ở trên chỉ là những ví dụ cụ thể khi bạn chọn mua nguồn. Chắc bạn cũng có thể thắc mắc sao chỉ có nguồn Corsair, ở trên chỉ là tham khảo thôi vì nguồn sản xuất đều theo một khuôn chênh lệch giá không nhiều. Còn nhiều hãng sản xuất nguồn tốt ngoài Corsair ra đó là: EGA, SeaSonic, Cooler Master, Antec, NZXT, Thermaltake, hay huyền thoại giá rẻ cho các pc rẻ tiền và không cần nhu cầu cao đó là AcBel – nhưng tiền nào thì của nấy bạn không thể mong đợi gì nhiều khi ém tiền để mua một bộ nguồn rẻ được.