Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng tủ lạnh


Do cánh cửa tủ này thường ấm hơn so với bên trong tủ vì vậy mà nó thích hợp cho những đồ uống soda hoặc những gia vị . Nhưng bạn nên tránh xa như trứng và sữa dễ bị hỏng hơn.

Nước cam để ở đâu thì thích hợp :

Nếu là nước cam đã được đóng chai thanh trùng thì bạn có thể để ở cánh cửa tủ , nhưng nếu mà cam tươi chưa được thanh trùng thì bạn có thể để trong ngăn tủ cùng với sữa hoặc phomat.Hãy để pho mát được thở : Các bạn thường có thói quen là để phomat vào trong túi rồi cho vào tủ lạnh bảo quản nó như vật cần được bảo vệ, và bạn cảm thấy an toàn khi chúng được gói vào trong túi như vậy. Nhưng bạn đã an toàn sai lầm khi nghĩ như vậy, đặt pho mát vào túi bóng kín có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Vì vậy, cách tốt hơn để cất trữ pho mát là gói chúng vào giấy nến rồi mới cho vào trong tủ lạnh. Nếu sợ pho mát bị khô, bạn có thể đặt pho mát được bọc giấy nến vào túi bóng nhưng không đóng kín.

Không để khoai tây trong tủ lạnh :

Vì trong khoai tây có tinh bột nên khi để khoai tây trong tủ lạnh chuyển hóa thành đường. Điều này sẽ làm mất đi vị khoai tây nên rất khó ăn.

Hạn chế rửa thực phẩm rồi cất vào tủ lạnh :

Nếu rửa thực phẩm khi rửa rồi cất vào tủ lạnh thì nó rất nhanh hỏng bởi vì độ ẩm nước khá cao còn tồn đọng lại trong thực phẩm, mà trong tủ lạnh đã có nhiệt độ ẩm cao.

Điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn.

Với tủ lạnhmới mua về, có thể chuẩn bị một nhiệt kế, đặt vào một ngăn trong khoang giữ lạnh. Sau khi đã đặt đồ ăn vào rồi mới bắt đầu điều chỉnh độ lạnh, nên điều chỉnh 2-3 lần để tiến dần tới nhiệt độ tốt nhất (thường là 7-8oC). Đây là nhiệt độ thích hợp nhất. Nếu cứ giữ mãi ở khoảng trên dưới 5oC, so sánh với để ở 8oC thì vào mùa nóng điện phải hao hơn 1kW. Nếu là tủ lạnh có 2 cửa nhiệt độ buồng đông lạnh ở mức -180C là đủ để nước đóng băng. Nếu dùng -18oC thay cho –22oC thì mỗi tháng bạn tiết kiệm được trên dưới 25% điện

Nên thay hộp thức ăn bằng kim loại để tiết kiệm điện hơn

Nên dùng đồ đựng bằng kim loại thay cho đồ nhựa. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều những hộp đựng bằng nhựa chuyên dụng cho tủ lạnh. Loại hộp này có ưu điềm là nhẹ sạch sẽ và giá lại rẻ do tính năng dẫn lạnh của nó rất kém nên thời gian làm lạnh sẽ dài ra. Nếu dùng đồ đựng bằng nhôm hay thép không rỉ thì thời gian làm lạnh sẽ được rút ngắn, điện đượctiết kiệm hơn.

Tuyệt đối không để thức ăn vẫn còn nóng vào trong tủ

Nước nóng, rau nóng, cơm nóng phải để nguội hẳn mới cho vào tủ lạnh. Nếu cho vào khi còn nóng sẽ làm nhiệt độ trong tủ tăng lên quá nhanh, làm điện hao nhiều hơn.

Dùng tủ lạnh phù hợp với nhu cầu của bạn

Trên thị trường bây giờ cung cấp nhiều loại tủ có khả năng tiết kiệm điện rất tốt. Để “nhận diện” tủ lạnh tiết kiệm điện, người mua phải dựa vào công nghệ nhà sản xuất áp dụng hoặc các tính năng hoạt động tiện ích hơn của chúng. Các thông tin này được cung cấp đầy đủ ngay trên bề mặt sản phẩm hoặc tờ hướng dẫn của nhà sản xuất.

Vệ sinh sạch sẽ cho tủ lạnh

Thường xuyên vệ sinh máy, các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc… làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng bàn chải và xà bông. Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi. Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xáccôn trùngtrong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện mà chủ nhân không biết, vì thế hao điện hơn.

Kiểm tra định kì, bảo dưỡng tủ lạnh :

Bạn muốn tủ lạnh nhà mình có thể sử dụng tốt , duy trì tuổi thọ lâu...nhưng mà tủ lạnh của bạn luôn xảy ra hỏng hóc gây những phiền toái đến cho bạn. Điều đó chứng tỏ bạn đã không thường xuyên quan tâm tới. Chính vì vậy cần phải được thường xuyên đầy đủ theo định kì của nhà sản xuất ( 03 - 06 tháng/lần)