Cách chọn bộ nguồn máy tính tốt

Nguồn máy tính (còn gọi là PSU – Power Supply Unit) là một bộ phận cực quan trọng nhưng nhiều khi không được đánh giá đúng mức. Điều này sẽ gây nguy hiểm không nhỏ cho hệ thống quý giá của bạn.

1. Tính toán đường điện 12V của nguồn

Như bạn đã biết, 3 đường điện chính của một bộ nguồn là +12V, +5V và +3.3V. Công suất tổng được tính toán dựa trên cường độ mỗi dòng. Tuy nhiên thực tế đáng buồn là rất nhiều nhà sản xuất bộ nguồn máy tính thường sử dụng thủ thuật tăng số watt lên bằng cách "đẩy" những đường điện không quan trọng (+5V và +3.3V).
Chính vì thế, bạn hãy bỏ qua con số watt và tập trung vào cường độ của đường điện 12V để xác định chất lượng một bộ nguồn. Chỉ số Ampere của đường +12V có thể tìm thấy trong tài liệu đi kèm hoặc ngay trên tem sản phẩm (ví dụ +12V: 25A). Chú ý rằng những nguồn ATX12V 2.0 mới có tới 2 đường 12V cho phép chia tải năng lượng giữa CPU và BMC (+12v1) độc lập khỏi những linh kiện khác (+12v2).
Điều đó cho phép dòng điện ổn định hơn. Một số nguồn thậm chí còn có tới 2 đường 12V khác nhau ví dụ như Titan 650W của Huntkey. Mặc dù điều này không có ý nghĩa đối với những hệ thống thông thường nhưng khi sử dụng với những máy tính siêu mạnh cho game hay các ứng dụng chuyên nghiệp thì sẽ có khác biệt lớn.

2. Đảm bảo tính chính xác

Nếu bạn vừa mua một bộ nguồn chỉ 10-20USD với tem dán 28A cho đường +12V thì chắc chắn điều đó không chính xác. Tại thị trường Việt Nam hiện nay có nhiều bộ nguồn kém chất lượng xuất xứ không rõ ràng, bạn thậm chí có thể mua được một bộ nguồn công suất cực cao lên tới 600W-700W với giá chỉ 2/3 so với bộ nguồn 350W hàng hiệu, tuy nhiên đó không phải là công suất thực. Đó là chưa kể nguồn điện kém chất lượng thường không ổn định sau một thời gian dài sử dụng và có thể làm hỏng một số linh kiện đắt tiền của máy tính. Theo kinh nghiệm cá nhân, thường thì những người không quan tâm đến công suất của bộ nguồn sẽ là nạn nhân đầu tiên.

3. Xem xét vấn đề công suất

Bạn có thể lấy được những thông số về năng lượng của hầu hết các loại thiết bị từ tài liệu đi kèm sản phẩm hoặc website của nhà sản xuất để tính toán định mức gần đúng. Hai bảng tham khảo đối với đường điện +12V ở trên sẽ phần nào giúp bạn giải quyết vấn đề. Chúng ta có một ví dụ hệ thống máy tính như sau:
Bạn có thể thấy rằng có nhiều thiết bị sử dụng 2 hay 3 đường điện cùng một lúc. Ví dụ như card đồ họa đời mới lấy năng lượng từ cả khe cắm mở rộng AGP/PCI-Express lẫn đầu cắm 12V ngoài. Với một cấu hình máy tính tương đối mạnh như trên, bạn sẽ cần tới nguồn điện khoảng 350W. Tuy nhiên với mục đích an toàn, chúng ta nên tính toán dư ra một chút.
Thực tế, khi xây dựng một hệ thống máy tính, người dùng sẽ có 2 trường hợp:

a. Làm việc cơ bản:
Chỉ cần tính toán đúng công suất tiêu thụ của các linh kiện, hiếm khi cần vượt trội hơn nhiều. Chính vì thế các yếu tố chọn bộ nguồn chủ yếu tập trung vào yêu cầu về độ an toàn, chỉ số tiếng ồn. Thông thường, bạn có thể tính dư ra khoảng 10%-20% so với con số dự kiến là vừa. Trong trường hợp trên bạn có thể chọn nguồn 400W là đủ. Tất nhiên chúng ta đề cập tới công suất thực chứ không phải chỉ là những con số ghi trên tem. Nếu dự kiến bổ sung thêm các đồ chơi trang trí, quạt hay ổ đĩa, bạn sẽ cần tới nguồn 450W với đường 12V khoảng 24A.

b. Những người thích "nghịch":
Trong trường hợp này, ép xung, đèn đóm, tản nhiệt nước lắp trong... sẽ ngốn thêm của bạn rất nhiều năng lượng. Những thành phần máy tính chạy ở tốc độ cao hơn dĩ nhiên sẽ "ngốn" thêm nhiều điện hơn so với mặc định. Thông thường bạn sẽ cần thêm tới 45% công suất và như vậy tổng công suất cần thiết trong ví dụ trên sẽ lên tới 145% x 350W = 507W. Đường điện 12V sẽ phải đạt tối thiểu 18.84A x 145% = 27.3A.
Một khi đã tìm được một bộ nguồn phù hợp cả về công suất lẫn đường +12V, chúng ta phải đảm bảo kiến trúc đường điện +12V đáp ứng được các thiết bị cần thiết, ví dụ riêng con chip Pentium 4 3,4 Extreme Edition đã cần tới 11A trên đường 12V. Nếu bạn dùng một bộ nguồn có 2 đường 12V - 14A thì khoảng an toàn cần thiết để nghịch ngợm ép xung sẽ hạn hẹp hơn.

Thực tế thử nghiệm một hệ thống có cấu hình khá mạnh như sau:
+ AMD Opteron DualCore 165 @ 2,9GHz.
+ DFI LanpartyUT nForce4 SLI-D.
+ nVIDIA GeForce 6800Ultra
+ 4x512 Corsair XMS PC3200C2.
+ 3x Maxtor Diamond Plus 9 120GB 7200rpm
+ DVD + DVD-RAM
+ Creative X-Fi Platinum
+ Card PCI Wifi
+ Đồ chơi: CoolerMaster Cooldrive6, Aerogate III, Aquamini/Hyper 6, Musketeer II, đèn Cold Cathode, 2 quạt LED 120mm và 4 quạt LED 80mm.
+ Thiết bị USB: Logitech G5 Mouse, G15 Keyboard, Momo Racing Wheels, Dinovo Media Desktop, đầu đọc thẻ.
Kết quả chỉ dừng ở mức 180W khi rỗi và gần 300W khi chơi những game tương đối nặng như Halflife 2, Ages of Empire III hay Quake 4.
Lưu ý, một số nhà sản xuất đưa chỉ số không rõ ràng, chúng ta hãy tìm hiểu vấn đề này qua hai ví dụ nhỏ sau.
Bộ nguồn thứ nhất có chỉ số:

Output:
+3.3V rail = 30A
+5V rail = 40A
+12V rail = 34A
Continuous power = 510W max
Peak power = 650W max

Bộ nguồn thứ hai có chỉ số:
Output
+3.3V rail = 30A
+5V rail = 40A
+12V rail = 30A
Total power = 660W max
Measurements taken at 40F
Ta có thể tính ra công suất các đường điện như sau:
+3.3V: 100W
+5V: 200W
+12V: 408W

Ta có thể tính ra công suất các đường điện như sau:
+3.3V: 100W
+ 5V: 200W
+12V: 360W

Mới nhìn thoáng qua, thật khó có thể nhận ra điểm khác biệt giữa chúng. Nhưng hãy chú ý thật kĩ: trên tem bộ nguồn thứ hai có ghi nhiệt độ thử nghiệm của nhà sản xuất chỉ ở mức 40 độ F tức là chỉ khoảng âm 4 độ C.
Nhiệt độ hoạt động thông thường của bộ nguồn máy tính vào khoảng 38 độ C tương đương 100 độ F, ở mức này trên lý thuyết bộ nguồn thứ hai chỉ có thể cấp được dòng điện ổn định liên tục chưa tới 300W. Đặc biệt khi nhiệt độ lên tới 70 độ C, bộ nguồn này thậm chí mất hẳn khả năng cung cấp điện năng cho hệ thống. Thực tế chẳng mấy khi nhà sản xuất cho bạn biết họ tiến hành thử nghiệm công suất nguồn ở nhiệt độ nào. Bộ nguồn thuộc loại cao cấp luôn phải đảm bảo khả năng cung cấp đủ số watt trong điều kiện nhiệt độ 40-50 độ C.

Vì thế, bạn nên xem xét cẩn thận khi gặp một bộ nguồn công suất cao với giá quá rẻ. Chất lượng luôn tỉ lệ thuận với giá thành, đó là lý do tại sao bạn nên chọn sản phẩm của những nhà sản xuất uy tín. Luôn chú ý đọc các thông số thật cẩn thận và đừng bỏ qua bất cứ chi tiết nào. Ví dụ, Antec có tới 3 chủng loại nguồn 480W khác nhau. Phiên bản TruePower có đường 12V lên tới 28A trong khi TrueBlue chỉ có 22A mà thôi. Bạn nên tìm hiểu ý kiến từ bạn bè hay các nguồn thông tin trực tuyến về những thông số của bộ nguồn mà mình định mua cũng như đọc các bài giới thiệu sản phẩm trước khi đưa ra quyết định.

Vẻ bề ngoài với tất cả các thiết kế tiện dụng hay công suất danh định cao đều vô nghĩa nếu bộ nguồn huntkey không qua nổi các phép thử PSU của ITLab:

1. ICT Testing: Đây là bước kiểm tra bộ cho các linh kiện điện tử thực hiện. Qua bước kiểm tra này, chúng ta có thể kiểm tra vị trí các linh kiện hỏng, lỗi cực , những mối hàn....nếu không có phép thử ICT, những hiểm họa ngắn mạch rất dễ xảy ra mà ta không kiểm soát được.2. 350ATE
Bước kiểm tra này được sử dụng để điều chỉnh dòng điện áp ra.

3.Burn-in

Mục đích chính là để kiểm tra khả năng chịu tải của bộ nguồn dưới nhiệt độ cao và đảm bảo cho các linh kiện hoạt động dưới nhiệt độ cao (Tất cả các bộ nguồn được cho chạy trong 3h đồng hồ ở phòng nhiệt độ cao (450C) như nhiệt độ của trong vỏ case khi máy tính đang chạy. Nếu không có bước kiểm tra này, khó có thể đảm bảo được bộ nguồn và các linh kiện có thể hoạt động an toàn và ổn định dưới nhiệt độ cao như trong môi trường thực).

4.Kiểm tra độ rung

Bước kiểm tra độ rung với mục đích của giả thiết, PSU trong quá trình đang có tải & đang vận hành. Với bước kiểm tra này, nó có thể kiểm tra sự chắc chắn của các mối hàn các linh kiện trong bộ nguồn.

5. Hipot testing

Đây là bước kiểm tra cần thiết cho độ tin cậy an toàn của bộ nguồn. Nó có thể kiểm tra hoạt động độc lập của bộ nguồn, sự tin cậy và an toàn của những linh kiện, đo lường sự an toàn của thiết kế mạch, đề phòng (tránh) những trường hợp bộ nguồn có thể gây hại tới người sử dụng trong những tình huống không mong đợi.

6.Kiểm tra các chế độ bảo vệ: OVP, OCP, OPP,OTP…

Bước này kiểm tra thiết bị đầu ra cuối liệu năng lượng cung cấp có thể tự bảo vệ trong trường hợp của điện thế quá áp hay quá dòng, quá công suất, quá nhiệt…

7. 350ATE

Bước kiểm tra này sẽ mô phỏng mọi tình trạng, chế độ làm việc bộ nguồn dưới các chế độ tải khác nhau.

8. CHROMA TEST

Đây là một bước kiểm tra toàn diện về các dòng điện trong bộ nguồn. Nó mô phỏng tất cả các chế độ làm việc khác nhau dưới các điều kiện về đầu ra và vào khác nhau đồng thời kiểm tra và phát hiện khi bộ nguồn gặp phải những sự cố kỹ thuật nào đó.

9. DC Cable Test

Kiểm tra toàn bộ dây và các chuẩn kết nối của bộ nguồn.

Để máy tính của bạn được bền hơn và an toàn hơn. Huntkey khi sản xuất ra sản phẩm đã tiến hành một loạt phép thử để kiểm định chất lượng của sản phẩm khi xuất xưởng. Bộ nguồn Huntkey đã qua một quá trình thử nghiệm chặt chẽ sẽ mang đến cho bạn bộ nguồn thực sự ổn định và an toàn cho hệ thống máy tính của bạn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nguồn chất lượng cao Huntkey.
tham khảo tại : http://www.nguonmaytinh.vn

Vẻ bề ngoài với tất cả các thiết kế tiện dụng hay công suất danh định cao đều vô nghĩa nếu bộ nguồn huntkey không qua nổi các phép thử PSU của ITLab:

1. ICT Testing:Đây là bước kiểm tra bộ cho các linh kiện điện tử thực hiện. Qua bước kiểm tra này, chúng ta có thể kiểm tra vị trí các linh kiện hỏng, lỗi cực , những mối hàn....nếu không có phép thử ICT, những hiểm họa ngắn mạch rất dễ xảy ra mà ta không kiểm soát được.

2. 350ATE

Bước kiểm tra này được sử dụng để điều chỉnh dòng điện áp ra.

3.Burn-in

Mục đích chính là để kiểm tra khả năng chịu tải của bộ nguồn dưới nhiệt độ cao và đảm bảo cho các linh kiện hoạt động dưới nhiệt độ cao (Tất cả các bộ nguồn được cho chạy trong 3h đồng hồ ở phòng nhiệt độ cao (450C) như nhiệt độ của trong vỏ case khi máy tính đang chạy. Nếu không có bước kiểm tra này, khó có thể đảm bảo được bộ nguồn và các linh kiện có thể hoạt động an toàn và ổn định dưới nhiệt độ cao như trong môi trường thực).

4.Kiểm tra độ rung

Bước kiểm tra độ rung với mục đích của giả thiết, PSU trong quá trình đang có tải & đang vận hành. Với bước kiểm tra này, nó có thể kiểm tra sự chắc chắn của các mối hàn các linh kiện trong bộ nguồn.

5. Hipot testing

Đây là bước kiểm tra cần thiết cho độ tin cậy an toàn của bộ nguồn. Nó có thể kiểm tra hoạt động độc lập của bộ nguồn, sự tin cậy và an toàn của những linh kiện, đo lường sự an toàn của thiết kế mạch, đề phòng (tránh) những trường hợp bộ nguồn có thể gây hại tới người sử dụng trong những tình huống không mong đợi.

6.Kiểm tra các chế độ bảo vệ: OVP, OCP, OPP,OTP…

Bước này kiểm tra thiết bị đầu ra cuối liệu năng lượng cung cấp có thể tự bảo vệ trong trường hợp của điện thế quá áp hay quá dòng, quá công suất, quá nhiệt…

7. 350ATE

Bước kiểm tra này sẽ mô phỏng mọi tình trạng, chế độ làm việc bộ nguồn dưới các chế độ tải khác nhau.

8. CHROMA TEST

Đây là một bước kiểm tra toàn diện về các dòng điện trong bộ nguồn. Nó mô phỏng tất cả các chế độ làm việc khác nhau dưới các điều kiện về đầu ra và vào khác nhau đồng thời kiểm tra và phát hiện khi bộ nguồn gặp phải những sự cố kỹ thuật nào đó.

9. DC Cable Test

Kiểm tra toàn bộ dây và các chuẩn kết nối của bộ nguồn.

Để máy tính của bạn được bền hơn và an toàn hơn. Huntkey khi sản xuất ra sản phẩm đã tiến hành một loạt phép thử để kiểm định chất lượng của sản phẩm khi xuất xưởng. Bộ nguồn Huntkey đã qua một quá trình thử nghiệm chặt chẽ sẽ mang đến cho bạn bộ nguồn thực sự ổn định và an toàn cho hệ thống máy tính của bạn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nguồn chất lượng cao Huntkey.

Bổ xung thêm 1 vài kiến thức cần thiết cho bài về nguồn này hoàng chỉnh hơn.Tất cả các loại BN khi xuất xưởng đều phải có tem chứng nhận chất lượng với đầy đủ thông số như điện thế, công suất...
1. Công suất

Công suất nguồn điện, giá trị được tính như sau:

Watt (W) = Voltage (V) x Ampere (A); với V là hiệu điện thế Và A là cường độ dòng điện.

2. Các đường điện

Bộ nguồn thường có nhiều đường điện khác nhau, gồm: +3,3V, +5V, +12V, -5V, -12V. Ý nghĩa của chúng như sau:

-12V: Được sử dụng chính cho các mạch điện cổng ****** và hầu như rất ít được dùng trên các hệ thống mới. Mặc dù các BN mới đều có tính tương thích ngược nhưng công suất các đường -12V chỉ chưa tới 1A.

-5V: Chủ yếu sử dụng cho các bộ điều khiển ổ đĩa mềm và mạch cấp điện cho các khe cắm ISA cũ. Công suất đường -5V cũng chỉ dưới 1A.
0V: Đây là đường "mát" (Ground) của các hệ thống máy tính cá nhân.

+3,3V: Là một trong những mức điện thế mới trên các bộ nguồn hiện đại, xuất hiện lần đầu tiên khi chuẩn ATX ra đời và ban đầu được sử dụng chủ yếu cho bộ vi xử lý. Hiện nay, các bo mạch chủ (BMC) mới đều nắn dòng +3,3V để nuôi bộ nhớ chính.

+5V: Nhiệm vụ chính là cấp điện cho BMC và những thành phần ngoại vi. Ngoài ra, các loại bộ vi xử lý như Pentium III hay AthlonXP cũng lấy điện từ đường 5V thông qua các bước nắn dòng. Trên những hệ thống mới, đa số các thành phần linh kiện đều dần chuyển qua sử dụng đường 3,3V ngoại trừ CPU và BMC.

+12V: Trong các hệ thống máy tính hiện đại, đây là đường điện đóng vai trò quan trọng nhất, ban đầu nó được sử dụng để cấp nguồn cho mô tơ của đĩa cứng cũng như quạt nguồn và một số thiết bị làm mát khác. Về sau, thiết kế mới cho phép các khe cắm hệ thống, card mở rộng và thậm chí là cả CPU cũng "ăn theo" dòng +12V.

Khi công tắc nguồn được nhấn lần đầu tiên và BN khởi động, nó sẽ mất một khoảng thời gian để các thành phần trong nguồn xuất ra điện năng cho các thành phần máy tính hoạt động. Trước khi đó, nếu máy tính khởi động, các linh kiện sẽ dễ bị hỏng hóc hoặc hoạt động không bình thường do đường điện chưa ổn định. Chính vì vậy trên các hệ thống mới, đôi khi phải mất tới 1-2 giây sau khi bạn nhấn nút công tắc máy thì hệ thống mới bắt đầu làm việc. Điều này là do hệ thống phải chờ tín hiệu đèn xanh cho biết điện thế đã sẵn sàng từ BN gửi tới BMC. Nếu không có tín hiệu này, BMC sẽ không cho phép máy tính hoạt động.Trong số các đường điện chính, những đường có giá trị dương (+) đóng vai trò quan trọng hơn và bạn phải luôn để mắt tới chúng. Mỗi đường sẽ có chỉ số Ampere (A) riêng và con số này càng cao càng tốt. Công suất tổng được tính bằng công thức W= VxA. Ví dụ đối với BN có đường 3,3V là 30A, 5V là 30A và 12V là 25A thì các đường điện và công suất được tính như sau:

+ Công suất đường điện 3.3V = 3.3V x 30A = 100W

+ Công suất đường điện 5V = 5V x 30A = 150W

+ Công suất đường điện 12V = 12V x 25A = 300W

Như vậy tổng công suất nguồn sẽ là 100W + 150W + 300W = 550W. Tuy nhiên trên thực tế còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng tới con số tổng này và chúng ta sẽ đề cập tới ở phần sau bài viết.

3. Chuẩn của bộ nguồn

Chuẩn thống trị hiện nay trên máy tính để bàn nói chung chính là ATX (Advanced Technology Extended) 12V, được thiết kế bởi Intel vào năm 1995 và đã nhanh chóng thay thế chuẩn AT cũ bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Nếu như với nguồn AT, việc kích hoạt chế độ bật được thực hiện qua công tắc có bốn điểm tiếp xúc điện thì với bộ nguồn ATX bạn có thể bật tắt bằng phần mềm hay chỉ cần nối mạch hai chân cắm kích nguồn (dây xanh lá cây và một trong các dây Ground đen). Các nguồn ATX chuẩn luôn có công tắc tổng để có thể ngắt hoàn toàn dòng điện ra khỏi máy tính. ATX có 5 nhánh thiết kế chính:

- ATX: jack chính 20 chân (thường dùng cho Pentium III hoặc Athlon XP).

- WTX: jack chính 24 chân, dùng cho Pentium II, III Xeon và Athlon MP.

- ATX 12V: jack chính 20 chân, jack phụ 4 chân 12v (Pentium 4 hoặc Athlon 64).

- EPS12V: jack chính 24 chân, jack phụ 8 chân dùng cho các hệ thống Xeon hoặc Opteron.
- ATX12V 2.0: jack chính 24 chân, jack phụ 4 chân (Pentium 4 775 và các hệ thống Athlon 64 PCI-Express)

Gần đây xuất hiện một chuẩn mới với tên gọi BTX (Balanced Technology Extended) có cách sắp xếp các thành phần bên trong máy hoàn toàn khác với ATX hiện nay, cho phép các nhà phát triển hệ thống có thêm tùy chọn nhằm giải quyết vấn đề nhiệt lượng, độ ồn... Chuẩn BTX được thiết kế tối ưu cho những công nghệ mới hiện nay như SATA, USB 2.0 và PCI Express. Yếu tố xử lý nhiệt độ trong máy tính BTX được cải tiến rất nhiều: hầu hết các thành phần tỏa nhiệt chính đều được đặt trong luồng gió chính nên sẽ tránh việc phải bổ sung các quạt riêng cho chúng (sẽ gây tốn thêm năng lượng, tăng độ ồn và chật chội không cần thiết). Hiện tại bạn có thể tìm thấy một vài bộ nguồn với tem chứng nhận hỗ trợ BTX nhưng không nhiều vì chưa thông dụng.

Power Factor Correction (PFC)

PFC cho phép việc cung cấp điện đạt hiệu quả sử dụng cao. Có hai loại PFC chính là Active PFC và Passive PFC. Tất cả các bộ nguồn được sản xuất vào hiện tại đều thuộc một trong hai loại này.

- Active PFC: Đây là kiểu hiệu quả nhất. Nó sử dụng mạch điện tự động điều chỉnh để hiệu suất sử dụng điện có thể đạt tới 95% (theo lý thuyết). Ngoài ra, Active PFC cũng có khả năng khử nhiễu và căn chỉnh đường điện vào (cho phép bạn cắm vào bất kì ổ cắm 110V cho tới 220V thông dụng nào mà không cần phải quan tâm tới các chỉ số). Tuy nhiên do kiến trúc phức tạp của Active PFC nên những bộ nguồn dùng công nghệ này đều có giá khá cao. Một số bộ nguồn Active PFC vẫn cho phép người dùng sử dụng công tắc chuyển xác định dòng điện đầu vào.
- Passive PFC: Đây là kiểu thông dụng nhất hiện nay. Khác với Active PFC, Passive PFC căn chỉnh dòng điện thông qua các tụ lọc và chính vì thế khả năng làm việc của nó sẽ bị thay đổi theo thời gian cũng như chịu ảnh hưởng khá lớn từ các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, chấn động... Những bộ nguồn dùng công nghệ Passive PFC đều yêu cầu người dùng phải chỉnh lại điện thế đầu vào thông qua một công tắc nhỏ. Nguồn Passive PFC có giá rẻ hơn nguồn Active PFC.
Các loại nguồn không sử dụng PFC (Non PFC) hiện nay đều được khuyến cáo không nên dùng. Ở một số quốc gia EU, mọi bộ nguồn đưa ra thị trường đều được yêu cầu phải có trang bị hoặc Active PFC hoặc Passive PFC. PFC cho phép tiết kiệm điện sử dụng, giảm sức tải cho các đường dây điện trong nhà: điều này rất có lợi khi bạn thành lập phòng máy hoặc sử dụng nhiều máy cùng một nguồn điện. Bộ nguồn dạng Active PFC thường cho đường điện ra ổn định hơn so với Passive PFC, nhờ vậy thiết bị trong máy hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao hơn.
Đây không phải là bí mật: các công ty hàng đầu về Technology trên thế giới thông thường không cần xây dựng hãng xưởng riêng, mà chỉ bỏ tiền đầu tư vào Research & Development, sau đó thuê các hãng xưởng nhỏ tại Châu Á sản xuất hàng cho mình (điển hình là Đài Loan). PSU cũng không phải là ngoại lệ, đây là danh sách nơi xuất xứ của một số công ty có tên tuổi trên thị trường:

A+GPB: Topower
Akasa: Enhance
Antec: ChannelWell
Aopen: FSP Group
Aspire: Youngyear
Athena Power: Topower
Chiefman: Powmax
Chiefmax: Powmax
Chieftec: Sirtec
Coba: ATNG
Coolermaster: AcBel Polytech
Coolink: ATNG
Coolmax: ATNG
Demon: Powmax
Enermax: ChannelWell, Topower, Topower, Wintech
Enlight: Sirtec
EPower: Topower
Fortron: FSP Group (cùng công ty)
HighPower: Sirtec (cùng công ty)
Hi-Q: FSP Group
Hi-Val: Topower
Logisys: Youngyear
Lead Power: ChannelWell
Mad Dog: Topower
MGE: Youngyear
OCZ: Topower
PCMCIS: Topower
PC Power & Cooling: FSP Group
Powerman: FSP Group
Powmax: Ultra
Raidmax: Topower (XP Series)
Rosewill: ATNG (AP models), Youngyear (RE models)
Silverstone: Enhance
Sparkle: FSP (cùng công ty)
Startech: ATNG
SuperFlower: Topower (cùng công ty)
Tagan: Topower
Turbolink: ChannelWell
Thermaltake: Sirtec
TTGI: Topower (đời mới), Youngyear (đời cũ)
Turbolink: ChannelWell
Ultra: Wintech, Youngyear
Ultra X-Finity: Wintech
Vantec: Topower
XClio: FSP Group
Zalman: FSP Group

Theo danh sách trên, bạn có thể hiểu được tại sao nhiều khi chúng ta phải tự nhẩm rằng "sao cái này nhìn giống cái kia thế" khi nhìn vào các tấm hình trong các bài review (nhất là khi PSU được tháo vỏ ngoài). Dĩ nhiên các PSU có tiếng tăm thường có thay đổi một vài thứ theo nhu cầu của đơn đặt hàng chứ không phải hoàn toàn là clone, nhất là các models thuộc high-end (chẳng hạn như là Dual-rail cho dòng điện 12v, Active PCF, hoặc những kỹ thuật mới nào đó do công ty đặt hàng đã sáng chế ra, chẳng hạn như là loại dây modular có thể tháo rời ra khỏi PSU khi không cần dùng đến). Các kỹ thuật này hầu hết PSU rẻ tiền thường không có, mặc dù chúng có thể được sản xuất cùng một nơi.

Nên nhớ rằng tuy cùng xuất xứ từ một hãng xưởng, những model được định giá là $12 không thể nào so với những model $50. Nhận định như thế là sai. Nhưng nhiều khi cái $40 hiệu A và cái $50 hiệu B bên trong chẳng khác là bao, việc này đã được nhiều bài review đã đề cập tới. Nếu bạn có thời gian tìm tòi các bài review trên web, bạn có thể kiếm được một PSU với chất lượng gần ngang hàng với hàng hiệu với giá thấp hơn. Có tìm ra hay không thì còn tùy vào sự kiên nhẫn của bạn, good luck! =]


Khi so sánh PSU thì một trong những điều quan trọng nhất là Efficency (hiệu năng): khi dòng điện 110v hoặc 220v được đổi qua thành 3.3v/5v/12v thì một số năng lượng bị uổng phí đi theo dạng heat (ai học về điện chắc hẳn biết vụ này rồi), các loại rẻ tiền chỉ convert được khoảng phân nửa thôi, còn số năng lượng còn lại biến thành hơi nóng hết, tha hồ trả tiền điện. Ngoài ra, ai cũng biết là máy chạy càng nóng thì hiệu năng của PSU càng hạ thấp (cũng giống như là máy xe bị overheat vậy), cũng vì lý do này mà các hiệu dỏm thường giở trò đểu là test PSU của họ trong phòng có máy lạnh mở hết cỡ, còn các hiệu nổi tiếng thì test PSU trong phòng có nhiệt độ bình thường để có con số watts trung thực hơn (True Power).

Trong lãnh vực PSU thì công ty PC Power & Cooling được tôn làm đệ nhất. Được xem là Ferrari của PSU, công ty này chỉ làm hàng cực tốt (Efficency lên tới 85%), không cần phải đọc review làm chi cho mất công. PC Power & Cooling 510w có giá $220. Đại gia này cũng là nơi đầu tiên sản xuất PSU 1,000 watts (1kW).

Antec, Enermax, OCZ và Ultra là đệ nhị, tất cả mọi models mang nhãn hiệu của hai công ty này đều là high-end (Efficiency 70%~80%). Vì là đệ nhị lưu nên giá chỉ phân nửa PC Power & Cooling (khoảng $100 cho 500w).

Các công ty khác vì muốn giành giựt thị phần nên hãng nào cũng có model ngon và models rẻ tiền, trước khi mua thì nhớ đọc review trước, nhất là các hãng chuyên làm fans và case nay nhảy qua làm PSU, đừng thấy tên nghe quen mà tưởng bở, không phải models nào cũng phải là tốt.