20 cách diệt trừ bụi 'oanh tạc' trong nhà

"Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm" và hơn hết là sức khỏe chúng ta được đảm bảo khi không phải sống chung với các loại bụi bẩn. Tuy nhiên, chả dễ gì mà loại bỏ chúng cả.

Bạn chắc hẳn không ít lần đi tìm kiếm lời khuyên hay thông tin trên mạng để loại sạch bụi bẩn trong nhà. Vậy thì đây là một số kế sách nhanh chóng và hiệu quả mà lại không hề tốn kém quá nhiều chi phí.

Khăn ướt

Để thoát khỏi bụi, vụn bánh, và các vết bẩn trên bàn phím, những điều bạn cần làm là rũ sạch bụi và dùng khăn lau bàn phím. Kết quả rất tuyệt vời. Chỉ cần chắc chắn rằng máy tính xách tay của bạn đã tắt.

Nước xả vải

Để loại bỏ bụi bẩn trên bề mặt và tạo hiệu ứng kéo dài, bạn có thể chuẩn bị một giải pháp đặc biệt. lấy 1 phần nước xả vải và 4 phần nước, trộn hỗn hợp vào một bình xịt và xịt vào tất cả mọi thứ cần thiết, gương, bàn, kính, vòi hoa sen. Kể cả laptop hoặc màn hình TV.

Găng tay vải

Một đôi găng tay vải dành cho các công việc nhà có thể giúp bạn dễ dàng làm sạch bề mặt. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng làm sạch đèn, phụ kiện, kính, tượng... Vải dễ thấm bụi hơn nhiều so với các chât liệu khác.

Chổi lông

Nếu bạn muốn làm sạch những kẽ nhỏ ở các góc, thì chổi long với nhiều sơi lông có đường kính nhỏ có thể dễ dàng làm điều đó. Ví dụ, bạn có thể sử dụng chúng để làm sạch các phụ kiện.

Tất cũ

DÙng tất cũ làm bao tay, bạn dễ dàng lau sạch bụi cửa sổ, dưới khe gậm giường và đồ đạc khác.

Ống giấy vệ sinh

Đây là một thứ siêu cần thiết cho việc vệ sinh. Nếu bạn thay vòi phun với một ống giấy, bạn có thể làm sạch cả những nơi nhỏ nhất. Vì có thể dễ dàng thay đổi kích thước nên sẽ dễ sử dụng hơn so với các loại vòi phun.

Làm sạch từ trên xuống

Làm sạch từ phía trên xuống để tránh bụi rơi vào nơi đã vệ sinh. Ví dụ, vệ sinh quạt trần, gờ tường, cửa, rồi mới đến sàn.

Cân bằng độ ẩm

Để tránh bụi tích lũy thành khối dầy, cố gắng duy trì sự cân bằng độ ẩm ở mức khoảng từ 40-50%. Bạn có thể mua một dụng cụ đo để kiểm tra.

Không dùng đồ rẻ tiền

Một số loại đồ rẻ tiền hay vật lưu niệm chứa rất nhiều bụi, cho nên hãy dọn dẹp chúng khỏi căn nhà của bạn.

Vệ sinh rèm

Chúng ta thường hay quên vệ sinh rèm, thậm chí dù chúng bụi đặc (nhất là các loại sợi tổng hợp). Tốt hơn là nên nên hút bụi 2 tháng/lần và giặt 1 năm/lần

Đóng kín cửa sổ

Nếu không muốn bụi nhà, thì hãy đóng cửa sổ khi không sử dụng.

Tưới cây

Cây cảnh như là lá phổi của ngôi nhà, giúp bạn thanh lọc bụi bặm. Nếu bạn tưới tắm thưỡng xuyên, cây cối sẽ có hiệu quả cao hơn trong việc làm sạch không khí.

Dùng hơi nước tẩy thảm

Nhà càng ít thảm thì càng sạch. Nếu bạn muốn để thảm chỗ phòng con cái thì chỉ nên trải một miếng nhỏ và tránh các loại thảm bằng sợi tổng hợp. Hút bụi 1 lần/tuần và tẩy bằng hơi nước 1 lần/ tháng.

Con lăn bằng vải

Con lăn bằng vãi vởi bề mặt dễ bám bụi sẽ có thể làm sạch đèn chum, đèn ngủ và các loại có bề mặt bằng vải.

Lau ướt

Lau ướt xong cảm giác trông sẽ sạch sẽ, thoải mái hơn so với lau khô. Vì nước tẩy sạch được 90% lượng bụi trên mặt vật.

Treo đồ trong tủ

Quần áo, chăn , gối, chăn bông là những vật chứa bụi. Nếu không dùng thì nên cất gọn gang vào tủ

Dùng rượu để lau bóng đèn

Bóng đèn sẽ dễ lau sạch bằng rượu. Chỉ cần ngâm khăn vào rượu rồi lau ướt

Lau khô lại bằng khăn vải

Sau khi lau ướt thì nên dùng khăn khô lau lại để ngăn ngừa bụi sớm tích tụ lại trên bề mặt vật

Làm sạch thông gió

Nếu sử dụng máy hút bụi và quạt thông gió với bộ lọc bụi bặm, bạn sẽ chỉ đang cố gắng làm bụi thêm căn nhà. Vì vậy, luôn nhớ kiểm tra và vệ sinh chúng sau khi sử dụng.

Gậy lau nhà bằng khăn

Hãy buộc khăn vào một cây lau nhà hay cây chổi để có thể làm sạch tới những chỗ bụi ở trên cao.